MBK Group

TH EN
Job Opportunity  Home

PR News

 

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ปลุกกระแสคอสเพลย์กับ 5 คอสเพลย์เยอร์ไอดอลประเทศไทย

 Back

หากพูดถึงคำว่า ‘คอสเพลย์' คงจะไม่มีวัยรุ่นคนไหนไม่รู้จักคำๆ นี้ เพราะในยุคหนึ่งคอสเพลย์นับเป็นเทรนด์ฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้กระแสของคอสเพลย์จะแผ่วลงไปบ้าง แต่คอสเพลย์ก็ยังเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยยังคงตกหลุมรักและติดตรึงในความสุขความสนุกของการได้สวมบทบาทและติดตามคอสเพลย์อยู่

คอสเพลย์เป็นการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเหนือจินตนาการที่ถอดแบบมาจากตัวละครดังๆ ในเกมส์หรือการ์ตูน ด้วยความรักและความชื่นชอบในตัวละครหรือเรื่องราวที่แฝงอยู่ โดยคอสเพลย์มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2526 และแพร่หลายเข้าสู่ประเทศไทยจนได้รับความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่นไทยอย่างมาก ก่อให้เกิดสังคมย่อมๆ ที่รวมตัวของเหล่าคอสเพลย์เยอร์มาจนถึงปัจจุบัน วันนี้เราขอพาทุกคนไปรู้จักคอสเพลย์เยอร์ไอดอลทั้ง 5 คน ที่นับเป็นตัวท็อปของวงการคอสเพลย์ไทย

เริ่มที่ ARSTIEA (อารส์เทีย) คอสเพลย์เยอร์สาวที่ครองตำแหน่งสำคัญอย่าง ทูตท่องเที่ยวคอสเพลย์ไทย ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนคอสเพลย์ไทยเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ส่วนสไตล์คอสเพลย์ที่เธอชื่นชอบมักเป็นตัวละครในแฟนซีเกมส์ที่มีคาแร็คเตอร์น่ารักสดใส คล่องแคล่ว ว่องไว อาทิ ตัวละคร Tracer จากเกมส์ Over Watch ผลงานของเธอมีความโดดเด่นที่ความสามารถในการประดิษฐ์ทุกชิ้นส่วนของเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า คฑา หรือวิกผม ให้เนียนเป๊ะเหมือนกับตัวละครต้นแบบชนิดที่เรียกว่าถอดแบบกันมา

ไปกันต่อกับคอสเพลย์เยอร์ไอดอลสาวอีกคนอย่าง ONNIES (ออนนี่) ที่เป็นเจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในงานอนิเมชั่นยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย Anime Festival Asia 2013 (AFA 2013) จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยความสามารถในด้านการตัดเย็บเสื้อผ้าแนวแฟนซี และความชอบคอสเพลย์ตัวละครสาวในแฟนซีเกมส์ที่มีลุคเซ็กซี่แบบเท่ๆ อย่าง 2B จากเกมส์ Nier Automata จึงทำให้ ONNIES เป็นไอดอลอีกคนหนึ่งที่มียอดผู้ติดตามในแฟนเพจเฟซบุ๊กสูงกว่า 170,000 คน

THAMES (เทมส์) หนุ่มคอสเพลย์เยอร์สายศิลปะที่สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างสวยงาม ผสานกับความโดดเด่นด้านความสามารถในการแสดง การเข้าถึงอารมณ์ของตัวละคร และสื่อสารอารมณ์ของตัวละครออกมาได้ดี อาทิ ตัวละคร Yasha จากเกมส์ Onmyouji ส่วนรางวัลที่ THAMES ภาคภูมิใจนั้น คือ รางวัลชนะเลิศการประกวดคอสเพลย์ประเภททีม (Winner of the Cosplay Contest) ในงาน Thailand game show 2009

ถัดมากับคู่คอสเพลย์ที่โดนใจสาววาย อย่าง SEIZ และ HEYLEYDIA ซึ่ง SEIZ (เซย์) เป็นสาวเท่ที่หลงรักการแต่งคอสเพลย์เป็นหนุ่มมาดเท่จากเกมส์การ์ตูนแอ็คชั่นอาร์พีจีแนวดุเดือด อย่าง Noctis Lucis Caelum ในเกมส์ Final Fantasy 15 นอกจากนี้เธอยังเป็นเจ้าของรางวัลรองชนะเลิศระดับ 1 ในงาน World Cosplay Summit 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย ในขณะที่ HEYLEYDIA (เฮย์เลย์เดีย) สาวอีกคนที่มีสไตล์คอสเพลย์ที่แตกต่างออกไป อย่างการคอสเพลย์เป็นหนุ่มหล่อหน้าใสมีเสน่ห์ในเกมส์การ์ตูนลายเส้น เช่น ตัวละคร Kaito จากเกมส์ Vocaloid 2 ซึ่ง HEYLEYDIA ยังมีความถนัดด้านงานเพ้นท์ลายผ้า สามารถตัดเย็บชุดคอสเพลย์ได้ด้วยตัวเอง นั่นทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วม Tokyo Game Show 2012 ไปครองได้ ขอบอกเลยว่าสองสาวพี่น้องคู่นี้ขยันอัพรูปคู่รัวๆ ...จนได้ใจสาววายไปครองเพียบ

และคอสเพลย์เยอร์ไอดอลไทยคนสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำเป็นสาวสวยน่ารักนักประกวด อย่าง JASPER Z (แจสเปอร์ ซี) ที่มีความสามารถในการถ่ายทอดบทบาทของตัวละครได้อย่างดี รวมทั้งมีความสามารถในการดีไซน์ชุดและประดิษฐ์อุปกรณ์ประกอบด้วย ซึ่งทำให้เธอได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมการแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติและคว้ารางวัลกลับมามากมายจนเป็นที่รู้จักกันดี อาทิ รางวัลชนะเลิศในงาน Asia Cosplayer Meet Championship 2016 ที่ประเทศสิงคโปร์

หากใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์เหนือจินตนาการ อย่างการได้พบกับตัวละครในร่างอวตารจากการ์ตูนและเกมส์ที่คุณหลงรัก โดยคอสเพลย์เยอร์ไอดอลรุ่นใหม่ทั้ง 5 คนนี้ มาเจอกันได้ที่การประกวด MBK Center Cosplay Contest กิจกรรมการเฟ้นหาคอสเพลย์เยอร์ที่มีความสามารถ เพื่อชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 บาท ในรอบคัดเลือก วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2560 และรอบตัดสิน วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2560 พร้อมเลือกชม เลือกช้อปของเล่นของสะสมหลากหลายรูปแบบเอาใจคนรักอะนิเมะและมังงะ ในกิจกรรม MBK Center Anime VS Comic ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 – 14 พฤษภาคม 2560 ณ โซน D (Outlet In Town) ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ สอบรายละเอียดเพิ่มเติม และติดตามกิจกรรมดีๆ ของศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้ที่ www.mbk-center.co.th เฟซบุ๊ก Mbkcenterth และอินสตราแกรม Mbkcenter