MBK Group

TH EN
ร่วมงานกับเรา  หน้าแรก

ข่าวประชาสัมพันธ์

 

เอ็ม บี เค มอง "ศูนย์การค้า" ในวันที่ต้องพร้อมปรับตัวตลอดเวลา อุ้มร้านค้าฝ่าวิกฤติโควิด-19 เตรียมโปรโมชัน เน้นไทยช่วยไทย หลังสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

 Back

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นับเป็นความท้าทายและโจทย์ใหญ่ที่ทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก เช่นเดียวกับธุรกิจ “ศูนย์การค้า” ที่ต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว แต่ท่ามกลางวิกฤติก็ยังคงเห็นภาพการปรับตัวของธุรกิจต่าง ๆ เพื่อนำพาองค์กรฝ่าวิกฤติครั้งนี้ “สมพล ตรีภพนารถ” กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ประกอบด้วย เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค พาราไดซ์ เพลส และ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับตัวของธุรกิจศูนย์การค้าไว้อย่างน่าสนใจ

วิกฤติครั้งไหนก็ไม่เคยต้องปิดศูนย์ฯ

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเชื่อมโยงกันไปทั่วโลก รวมถึงธุรกิจค้าปลีก ซึ่งต้องปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว เพื่อร่วมกันลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อและติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยยังคงเปิดเฉพาะร้านที่ได้รับการยกเว้น เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร เพื่อให้บริการประชาชนได้เข้าถึงสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยร้านอาหารจะเป็นลักษณะสั่งกลับบ้านหรือเดลิเวอรี่

ดังนั้นตัวเลขของผู้ที่เข้ามาใช้บริการจึงมีจำนวนลดลง เมื่อเทียบกับช่วงที่ศูนย์ฯเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งวิกฤติต่าง ๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเศรษฐกิจไม่ดี ต้มยำกุ้ง การชุมนุมทางการเมือง เราไม่เคยปิดศูนย์การค้าฯ และก็ยังมีคนเดินตลอดเวลา แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นทั่วโลก การดำเนินธุรกิจด้วยความยากลำบากทุกที่ ซึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวจะเป็นที่รับรู้กันว่าถ้ามาถึงเมืองไทยต้องมาเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ที่ถือเป็นอีกแลนด์มาร์กสำคัญ เป็นศูนย์การค้าที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 เป็นคอมมูนิตี้มอลล์จับกลุ่มลูกค้าคนทำงาน ส่วนพาราไดซ์เป็นกลุ่มลูกค้าครอบครัว

อุ้มร้านค้าฝ่าวิกฤติโควิด-19

ธุรกิจหลักของศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค มาจากการให้เช่าพื้นที่ แต่ในช่วงที่ศูนย์ฯปิดให้บริการชั่วคราว ก็มีร้านค้าที่ไม่ได้เปิดขาย เราจึงไม่สามารถเรียกเก็บค่าเช่ากับร้านค้าที่ต้องปิดให้บริการได้เช่นกัน ผู้บริหารติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีความเห็นอกเห็นใจร้านค้าผู้เช่า ซึ่งอยู่ด้วยกันมาเสมือนคนในครอบครัว ต้องยอมรับว่าเราลำบาก ร้านค้าก็ลำบาก ถ้าความทุกข์มี 10 ส่วน เอ็ม บี เค ก็ขอแบกความทุกข์ในส่วนที่มากกว่าร้านค้า

ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้กับร้านค้าที่ต้องปิดให้บริการ ส่วนร้านค้าที่ได้รับการยกเว้นและยังคงเปิดขายจะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ผมลงพื้นที่ทุกวันเข้าไปดูแลร้านค้าที่ยังเปิดอยู่ว่าขายได้หรือไม่ มีการให้คำแนะนำและหาทางช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เช่น การตั้งโต๊ะในพื้นที่ส่วนกลางเพื่อรับออเดอร์ลูกค้า ซึ่งวินาทีนี้เราต้องจับมือไปด้วยกัน เราก็อยากให้เค้าอยู่รอดได้ด้วย ถ้าร้านค้าอยู่ไม่ได้ เราก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน ซึ่งความช่วยเหลือในระยะยาวยังคงต้องประเมินสถานการณ์และดูเป็นราย ๆ ไป ซึ่งเราติดตามการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด สถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

หน้าร้านปิด แต่ทีมหลังบ้านเตรียมแผนพร้อมรอสถานการณ์คลี่คลาย

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นปัจจัยภายนอกองค์กรที่ไม่สามารถควบคุมหรือคาดการณ์สถานการณ์ที่ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้ แต่เราสามารถวางแผนเตรียมความพร้อมภายในองค์กร เพื่อรองรับหากสถานการณ์คลี่คลายหลังวันที่ 30 เมษายน เราก็มีแผนจะร่วมกับร้านค้าในศูนย์ฯจัดเซลล์ โปรโมชัน เพื่อช่วยร้านค้าให้มีกระแสเงินสดกลับมา ผู้บริโภคอาจจะยังไม่มีกำลังซื้อ การท่องเที่ยวอาจจะต้องใช้เวลา จึงจะมุ่งเน้นแคมเปญกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศก่อน สิ่งแรกน่าจะเป็นไทยช่วยไทยมากกว่า สนับสนุนให้คนไทยจับจ่ายใช้สอย