MBK Group

TH EN
ร่วมงานกับเรา  หน้าแรก

ข่าวประชาสัมพันธ์

 

แจกพิกัด ผลิตภัณฑ์ผ้าไทยดีไซน์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ในงานผ้าเปลี่ยนโลก@เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

 Back

หลงใหลงานผ้าไทย ชื่นชอบงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร รังสรรค์ด้วยวิถีธรรมชาติ แนะนำมาช้อป ชม งาน ผ้าเปลี่ยนโลก จัดโดย เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวบรวมงานฝีมือจากกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอมือจากท้องถิ่นทั่วไทย รวมพลัง 20 ธุรกิจเพื่อสังคม (SE) ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2563 ณ ลานเซ็นเตอร์ฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ซึ่งพาเหรดสินค้าไฮไลท์มาให้เลือกชมก่อนใคร ดังนี้

“ภูคราม” ผ้าฝ้ายย้อมครามทอมือ ผลงานชาวบ้าน ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร เน้นการทำมือทุกกระบวนการผลิตและใช้วัตถุดิบธรรมชาติ โดยวัตถุดิบหลัก คือ ฝ้าย ย้อมธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี สีหลักๆ คือ คราม มะเกลือ และเปลือกไม้ ผสมผสานกับงานปักที่ให้ช่างปักชาวบ้านได้มีอิสระในการปัก จนเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ทำให้งานที่ออกมาแต่ละชิ้นมีความพิเศษ และ สื่อถึงธรรมชาติบนภูพาน ธรรมชาติของชาวบ้าน ภายในงานนี้จะได้พบกับสินค้าหลากหลาย อาทิ ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ เสื้อ พร้อม limited collection คอลเลคชันพิเศษสำหรับหน้าหนาวนี้ที่มีการตัดเย็บและการปักประณีตงดงาม

ยาโน (Yano) เสื้อผ้า กระเป๋า ของที่ระลึกจากผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายธรรมชาติงานปักด้นมืออันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ด้วยดีไซน์แนวพื้นเมืองร่วมสมัย (Modern Traditional Style) สวมใส่ได้หลากหลายโอกาสในราคาจับต้องได้ ก่อตั้งโดย คุณนครินทร์ ยาโน ยึดหลักการออกแบบอย่างยั่งยืน (Sustainable Design) คำนึงถึงประโยชน์ที่ส่งมอบให้คนในชุมชนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าที่รังสรรค์จากความสุขของนักออกแบบร่วมกับคนในชุมชน สะท้อนการสร้างคุณค่าแห่งตนร่วมกัน สุขที่ได้สร้าง HAPPY TO CREATE สุขที่ได้ให้ HAPPY TO SHARE สุขที่ได้ใส่ HAPPY TO WEAR

โฟล์คชาร์ม (FolkCharm) ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายไร้สารเคมี ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ หน้ากากผ้า ล้วนแต่นุ่มต่อสัมผัส ไม่ระคายเคืองผิว ใส่สบาย ดีไซน์เน้นความเรียบง่าย คำนึงถึงการใช้งานจริงในทุก ๆ วัน

อินดี้ อีโค่ (IndyEko) สืบทอดวิถีความเป็นผ้าม่อฮ่อมแบบดั้งเดิมของจังหวัดแพร่สู่แบรนด์เสื้อย้อมม่อฮ่อม พร้อมด้วยพวงกุญแจ ต่างหูเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สีธรรมชาติในการย้อมเส้นใยฝ้ายและผืนผ้าให้สัมผัสความนุ่มสบายและปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื้อผ้าใส่สบาย และไม่ร้อนเหมาะกับอากาศท้องถิ่น

ฮาร์ททิส (Heartist) มาจากคำว่า HEART+ARTIST แบรนด์กระเป๋าผ้าทอมือเกิดจากการทอด้วยใจ ผลงานจากน้อง ๆ เด็กพิเศษ ไม่มีการกำหนดสีสัน ลวดลาย อาจมีปุ่มปมไม่เป็นระเบียบหรือมีตำหนิบ้าง ทำให้กระเป๋าHEARTIST ทุกใบมีแบบเฉพาะแค่ใบเดียวในโลก

ฮักอีรี่ (HUG Eri) เป็นแบรนด์สินค้าผลิตภัณฑ์จาก “ไหมอีรี่” (Eri Silk) ของกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนไหมอีรี่เชียงราย ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการผลิตไหมอีรี่อินทรีย์ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ โดยมีแปลงปลูกมันสำปะหลังและต้นละหุ่งอินทรีย์ เพื่อเป็นแหล่งอาหารจากธรรมชาติให้กับหนอนอีรี่ อยู่ที่อำเภอเวียงป่าเป้า อำเภอแม่ลาว และอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยร่วมกันกับกลุ่มเครือข่ายเกษตรกร และมีการพัฒนาสีย้อมผ้าธรรมชาติจากไม้ป่าและสมุนไพร เพื่อใช้ในการย้อมเส้นไหมธรรมชาติและทำผลิตภัณฑ์รังไหมอีรี่อินทรีย์ ได้แก่ ผ้าทอ ผ้าพันคอ เครื่องประดับ และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ เช่น สบู่ แชมพู เป็นต้น

อาร์ต สตอรี่ (Art Story) ธุรกิจเพื่อสังคมของกลุ่มผู้เปราะบางที่ร่วมกันรังสรรค์พรสวรรค์และจินตนาการผ่านภาพลายเส้น ผลงานศิลปะ สู่ผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ อาทิ หมวก เสื้อ กระเป๋า ผ้าพันคอ โดยการสนับสนุนของมูลนิธิออทิสติกไทยที่มุ่งมั่น ส่งเสริมคุณค่า และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กพิเศษอย่างเท่าเทียมและยั่งยืน

ฟอร์โอลด์ดี้ (ForOldy) หรือ โครงการเพื่อผู้สูงอายุ ดำเนินงานพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนเมืองกับผลงาน OldyDesign เช่น ถุงผ้าไทย นกฮูก พวงกุญแจ ผ้าเช็ดหน้าบาติก เป็นต้น กิจกรรมเสริมสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุและอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุที่บ้านในโอกาสที่มีเวลาอยู่ร่วมกันได้

ลลิน บาย ดับเบิ้ล พี (Larinn by double P) ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายทอมือ นำเสนอเรื่องราวการทอผ้าที่เป็นวิถีชีวิตของกลุ่มสตรีและผู้สูงอายุในจังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ที่ถ่ายทอดคุณค่าความสวยงามจากรุ่นสู่รุ่น ต่อยอดพัฒนาสู่การผลิตสินค้าที่หลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้าผ้าทอ ของใช้อื่นๆ ตุ๊กตา เป็นต้น

คราฟท์ เดอ คัวร์ (Craft de Quarr) พัฒนาสินค้าหัตถกรรมชุมชนสร้างกระบวนการผลิตให้มีคุณภาพเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกลุ่มชนชาติพันธุ์ในภาคเหนือและเป็นช่องทางการจำหน่ายให้ชุมชน ซึ่งมีเครือข่ายชุมชนกว่า 90 ชุมชน

โลเคิล อลอท (LocalAlot) คัดสรรสินค้าชุมชน เชื่อมโยงองค์ความรู้และภูมิปัญญา ผ่านกระบวนการพัฒนามาตรฐานสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้ดีขึ้น มุ่งสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนผู้ผลิตอย่างยั่งยืน

colorful by meena ผ้ามัดย้อมจาก บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีสมุทปราการ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด เกิดจากการร่วมกลุ่มเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเยาวชน ภายในชุมชนที่ต้องการสร้างรายได้เพิ่ม จุดเด่น คือ การคัดสรรผ้าที่มีความนุ่ม เบาสบาย เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย สีสันที่มีความสดใสสะดุดตาจนเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

วิถีไทย (VT Thai) ใช้เส้นด้ายรีไซเคิลจาก Sc Grand ส่งต่อให้ชุมชนทอด้วยมือ และย้อมสีธรรมชาติ ช่วยสร้างผลกระทบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม และโลกใบนี้

ครามทอง ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นออกแบบโดยคนพื้นเมืองในนามของกลุ่มหัตถศิลป์ครามทอง ผสานกับการออกแบบในแนวคิดสืบสานหัตถศิลป์อีสานแขนงต่างๆ โดยแปรรูปให้มีรูปลักษณ์ร่วมสมัย และเข้าถึงในทุกรูปแบบการใช้ชีวิตของคนแต่ละวัย แต่ละวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว โดยยังคงคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมถึงเสน่ห์กลิ่นอายความเป็นอีสานอย่างลงตัว

ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์คุณภาพส่งต่อรายได้จากชุมชมสู่ชุมชนในงาน “ผ้าเปลี่ยนโลก” ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีสู่สังคม สืบสานภูมิปัญญา สร้างงานสร้างรายได้สู่ชุมชน ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2563 ณ ลานเซ็นเตอร์ฮอลล์ ชั้น G ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์